ผ่านไป 2 ปี ได้มา apple retail store สักที [Hong Kong 2014]

ถ้าใครยังจำได้ สองปีที่แล้วในรายการแฟนพันธุ์แท้ ตอนแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ๊อบส์ คำถามจิ๊กซอว์ที่ทำให้ผมเข้ารอบสุดท้ายมีคำเฉลยเป็นสาขาหนึ่งของ apple retail store ซึ่งเป็นสาขาที่เปิดล่าสุดตอนนั้น อยู่ในศูนย์การค้า IFC Mall ฮ่องกง ถึงจะตอบถูกตอนนั้น แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมซะที ผ่านไป 2 ไปก็ได้โอกาสอันดี ..วันนี้เราต้องลุย!

apple retail store สาขาอัมสเตอร์ดัม
apple retail store สาขาอัมสเตอร์ดัม

apple retail store ถือเป็นหนึ่งในร้านค้าที่ทำกำไรต่อพื้นที่สูงที่สุดในโลก เป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ของเหล่าสาวกทั้งหลายที่อยากมารับพลังงานบางอย่างจากท่านศาสดา ด้วยการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ทุกอย่างให้จับเล่นได้จริง บันไดกระจกที่เป็นเอกลักษณ์ สถาปัตยกรรมภายนอกที่โดดเด่น สตาฟระดับเทพที่เรียกขานกันว่าเหล่า Genius และมาตรฐานการให้บริการที่เหนือกว่าใคร นี่คือร้านที่สาวกทุกคนอยากจะมาเยี่ยมเยียน (หรืออยู่อาศัย) บ่อยๆ

ถึงตอนนี้ ในฮ่องกงเองก็มีร้าน apple retail store ทั้งหมด 3 สาขา โดย 2 สาขาเป็นสาขาขนาดใหญ่ นั่นคือสาขา IFC Mall และสาขา Hyson Place, Causeway Bay ครั้งนี้ผมก็ไม่พลาดที่จะได้ไปแวะเยี่ยมชมทั้ง 2 สาขาเลย

IMG_2677

IFC Mall ล้ำสมัย ใหญ่สะใจสาวก

การเดินทางมายัง IFC Mall ก็ทำได้อย่างสะดวก โดยสามารถขึ้นรถไฟ MTR มาลงสถานี Hong Kong หรือจะสถานี Central ก็ได้ ถ้ามาวันธรรมดา ที่นี่ก็เป็นตึกสำนักงานที่มีนักธุรกิจและพนักงานมากมาย แต่ถ้ามาวันสุดสัปดาห์ ก็จะเป็นที่รวมตัวของแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์มากมายครับ เมื่อมาถึง IFC Mall แล้วก็หาร้านไม่ยากเลย ตัวอาคารมีระบบ Interactive Map ที่ใช้งานง่ายมากๆ อยู่ด้วย

อุรา~~ ชาบู ชาบู~~
อุรา~~ ชาบู ชาบู~~ (พบเห็นสาวก 1 ตนกำลังทำพิธีเคารพศาสนสถาน)

apple retail store สาขานี้ถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร มีทั้งหมด 2 ชั้น โดยอยู่บริเวณทางเชื่อมอาคาร IFC 1 และ 2 คร่อมถนนใหญ่ (เหมือนสะพานลอย) แถมมีจุดถ่ายรูปเป็นสะพานทางเชื่อมที่อยู่ขนานกัน ทำให้ใครๆ ที่ไปเยี่ยมชมก็ต้องถ่ายรูปที่มุมนี้

HK20141

การจัดร้านก็จะยึดตามมาตรฐาน apple retail store คือ ผลิตภัณฑ์แบ่งตามกลุ่ม ตามโต๊ะ มี iPad ที่เปิดให้ข้อมูลของผลิตภัณฑ์นั้นๆ อยู่ข้างๆ สำหรับบางผลิตภัณฑ์ก็มีหลายสี จัดโชว์ไว้ด้วยกันเลย

Genius Bar ในตำนาน
Genius Bar ในตำนาน

นอกจากโต๊ะโชว์สินค้า ยังมีโต๊ะที่มี staff ติดตั้งซอฟต์แวร์ และ Genius Bar ที่โด่งดัง (ต้องนัดล่วงหน้าถึงจะได้ปรึกษานะครับ นัดผ่านเวบไซต์ได้เลย) เอาเป็นว่า มันมีโต๊ะมากมายจริงๆ มีมากพอสำหรับทุกคนเลย

equil Smartpen (ซ้าย) และ Livescribe 3 SmartPen (ขวา)
equil Smartpen (ซ้าย) และ Livescribe 3 SmartPen (ขวา)

และ apple retail store จะมีเหล่า accessory ตัวเทพที่เรามักเห็นตามเวบเมืองนอกมาขายกันเต็มไปหมด ตัวที่ผมสนใจมากๆ คือปากกา Smart Pen ทั้งสองแบรนด์นี้ครับ

คุณ Tiffany Ho พนักงาน apple retail store
คุณ Tiffany Ho พนักงาน apple retail store

ตอนที่ผมกำลังทำท่าทางสนใจ Smart Pen สองตัวนี้อยู่ มี staff เข้ามาพูดคุยและแนะนำ ประเด็นคือผมไม่รู้จะซื้อตัวไหน เพราะที่ร้านไม่มีให้ลอง คุณ Tiffany ก็เลยบอกให้ซื้อไปเลยทั้ง 2 ตัว แล้วถ้าไม่ชอบก็สามารถ Refund ได้ภายใน 7 วัน (ในไทยทำได้มั๊ยยยย!!!?) ก็เลยจัดซะ

ยิงๆ ปี๊บๆ รูดปรื๊ด.. เสร็จแล้ว!
ยิงๆ ปี๊บๆ รูดปรื๊ด.. เสร็จแล้ว!

ระบบการเก็บเงิน จ่ายเงินของสาขานี้ ใช้ iPod Touch ใส่เคสพิเศษที่เป็น Barcode Reader และแอพพลิเคชั่นพิเศษ ทำให้สามารถทำเรื่องคิดเงินให้ลูกค้าได้ทันที ไม่ต้องรอคิว ส่วน Cashier นั้นก็มีมากมาย คือโต๊ะที่โชว์สินค้าทุกตัวจะมีเครื่องรูดบัตรเครดิต และลิ้นชักเงินสด พร้อมตู้เก็บถุงหิ้วและถุงสะพาย การปิดการขายสามารถทำได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอคิว …พระเจ้าจ๊อบส์!! มันยอดมาก

IMG_2750

Hyson Place, Causeway Bay น้องใหม่ ใจกลางแหล่งช๊อปปิ้ง

สาขาน้องใหม่ของฮ่องกง ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ (อาจจะใหญ่กว่าที่ IFC Mall ด้วยซ้ำ) สาขานี้ตั้งอยู่ในย่าน Causeway Bay ซึ่งสาวๆ จะรู้จักกันเป็นอย่างดี แถวๆ นี้ก็จะมีตึก Timesquare ที่เคยโด่งดังในอดีตด้วยครับ ส่วนอาคาร Hyson Place ที่ตั้งของ apple retail store ก็เดินทางมาด้วย MTR ลงสถานี Causeway Bay แล้วมองหาชื่อ Hyson Place ก็จะมีทางออกมาแถวๆ อาคารเลย

IMG_2749

เมื่อมาถึงแล้วก็จะพบกับหน้าร้านขนาดโคตรใหญ่ของ apple retail store คือกระจกจะครอบคลุมความสูงของทั้ง 3 ชั้นของร้านไว้เลย ทำให้หน้าร้านที่นี่ใหญ่มาก

HK20144

การจัดร้านจะค่อนข้างเหมือนกับที่ IFC Mall (เอาจริงๆ มันก็เหมือนกันทั่วโลกนั่นแหละ) แต่ที่นี่จะมีพื้นที่กว้าง คนจะโหรงเหรงกว่า โดยรวมสินค้าต่างๆ ก็ไม่ต่างกัน แต่ที่นี่ไม่มี Mac Pro ไว้ให้เล่นนะจ๊ะ

IMG_2759

บันไดกระจกของที่นี่ก็มี แต่ไม่ใช่บันไดวนนะ เป็นบันไดที่อยู่หลังร้านเอาไว้ขึ้น-ลง 3 ชั้น บริเวณนี้ยังมีทางเข้าห้าง Hyson Place ทั้ง 3 ชั้นเลย

โดยสรุปแล้ว apple retail store ทุกที่ก็จะมีอะไรเหมือนๆ กัน ทั้งมาตรฐานการบริการ การจัดวางสินค้า ราคาสินค้า Staff แต่สิ่งที่ผมสัมผัสได้ต่างจากสาขาที่เคยไปที่ญี่ปุ่น คือที่ฮ่องกงจะมีบรรยากาศคล้ายกับไทยมาก คือเดินเข้าไปแล้วก็อาจจะไม่ได้รู้สึกถึงบรรยากาศที่แตกต่างมากนัก staff ส่วนใหญ่ก็เป็นคนจีน ทำให้อาจจะผ่อนคลายมากกว่าการใช้บริการที่ญี่ปุ่น

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ apple retail store ครับ

1. apple retail store เกิดขึ้นจากแนวคิดของสตีฟ จ๊อบส์ ที่ไม่ต้องการให้ Mac ถูกวางขายเหมือนกับคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่นๆ และอยากให้พนักงานขายสามารถสื่อสาร แนะนำ และขายโดยสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้าจริงๆ

2. ผู้ที่รับผิดชอบแนวคิดของ apple retail store คือ รอน จอห์นสัน อดีต VP Retail ของแอปเปิล ซึ่งได้เสนอแนวคิดการจัดวางร้านค้ายุคแรกๆ ตามการใช้งาน ไม่ใช่แยกตามหมวดสินค้า

3. สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของ apple retail store มีดังนี้

บันไดกระจก (อาจเป็นบันไดวน หรือไม่วนก็ได้)
พื้นของ apple retail store หลายๆ ที่ในโลก จะใช้หินชนิดพิเศษจากเมืองเซียนนา อิตาลี
ผนังภายนอกเป็นอลูมิเนียมคอมโพสิทสีเงิน
เสื้อยืดพนักงานสีน้ำเงิน

4. apple retail store สาขาใหญ่ๆ จะมีการออกแบบร้านที่แตกต่างกันไป สาขาที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของ apple จริงๆ คือสาขา Fifth Avenue, New York ส่วนสาขาที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของเอเชีย คือสาขาเซี่ยงไฮ้

5. apple retail store อาจถือได้ว่าเป็นร้านค้าปลีกที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก โดยมีรายได้ $6,050 ต่อตารางฟุต

6. apple retail store เปรียบเสมือนวิหารศักดิ์สิทธิ์ที่เหล่าสาวกควรไปสักการะ (เสียตัง) สักครั้ง ปัจจุบันมีให้เลือกเดินทางไปสักการะถึง 424 สาขาแล้ว

ใครที่สนใจหาข้อมูลเกี่ยวกับ apple retail store เชิญคลิกเลยครับ