[CR] รีวิว “AIS Fibre” 50/10 Mbps เน็ตบ้านไฟเบอร์เร็วเต็มสปีด ราคาเข้าถึงได้

มีหลายเสียงพูดถึง AIS Fibre ในช่วงที่ผ่านมา ทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดี ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องไม่ดีมักจะเป็นเรื่องการให้บริการในพื้นที่ต่างๆ ที่ขึ้นอยู่กับพนักงานผู้ให้บริการหรือ Supplier ในพื้นที่นั้นๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมได้สมัครใช้บริการ AIS Fibre ที่มาถึงคอนโดแล้วในที่สุด และเริ่มใช้งานได้วันนี้เอง

IMG_4748
ทดลองจาก Ookla Speed Test บน Apple TV จาก Package 50/10 จาก AIS Fibre

ความเร็วและคุณภาพ

ผมสมัคร Pack 50/10 ซึ่งมีราคามาตรฐานอยู่ที่ 888 บาท/เดือน พร้อมส่วนลดสำหรับลูกค้า AIS ปัจจุบัน และสามารถลดครึ่งราคาได้ 6 เดือนหากเป็นการย้ายค่ายจากค่ายอื่น ซึ่งเมื่อได้ทดลองใช้งานจริงแล้วก็พบว่าความเร็วที่ได้ เร็วจริง แรงมากๆ เปิด Netflix ดู House of Cards ได้ชัดสุดๆ ไม่มีสะดุด เข้าเวบต่างๆ ได้เร็วมากๆ สัญญาณนิ่งไม่มีการเหวี่ยง ช่างที่มาติดตั้งก็ให้บริการอย่างดี

สำหรับการต่อเข้าคอนโด สายไฟเบอร์จะมาถึงบริเวณตู้ชุมสายของอาคาร และจะต่อเป็นสายโทรศัพท์ขึ้นมาที่ห้อง สามารถใช้สายเดิมได้เลย แต่ก็มีข้อจำกัดคือความเร็วสูงสุดจะอยู่ที่ 50/10 เท่านั้น (สำหรับบ้านจะเป็นไฟเบอร์ลากมาถึงบ้านและให้ความเร็วได้มากกว่านี้อีก)

Screen Shot 2559-12-04 at 11.07.26 PM

Wifi Router

Router ที่ให้มาก็เป็น Router รุ่นที่ดีกว่ามาตรฐาน ADSL สามารถต่อ Port LAN ได้ 4 Port มี USB-A สำหรับต่ออุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มได้ ช่องโทรศัพท์ 2 ช่อง และต่อ WAN เข้ามาเป็น Router เฉยๆ ก็ได้ ตัว Wifi เป็น Dual Band ระดับ ac พร้อมช่องสัญญาณ 2.4 GHz / 5 GHz ซึ่งอุปกรณ์ Apple ปัจจุบันสามารถใช้งาน 5 GHz ac ได้อยู่แล้ว ทำให้คลื่นรบกวนน้อย ไม่ชนกับสัญญาณจากห้องอื่นๆ แถมยังมีปุ่ม WPS สำหรับต่อ WIFI อัตโนมัติ

Screen Shot 2559-11-30 at 3.13.08 PM

AIS Playbox

นอกจากตัว Router ที่ให้มา ยังได้รับกล่อง Android Box สำหรับต่อโทรทัศน์ในชื่อ AIS Playbox ซึ่งสามารถดูโทรทัศน์ช่องต่างๆ ได้ มีช่องให้ดูฟรีเพียบ รองรับ HOOQ บริการดูหนังออนไลน์ มี Content จาก AIS ให้ (หนังบางเรื่องชัดระดับ 4K) รองรับ AirPlay/MiraCast (แต่ตอนนี้ลองแล้วยังใช้ไม่ได้ น่าจะต้องรออัพเดท Firmware) ซึ่งสามารถแทนที่บริการกล่องทีวีอื่นๆ ได้เกือบ 100%

Screen Shot 2559-12-04 at 10.50.52 PM

มาตรฐานของ AIS Playbox ก็ดีงาม สามารถต่อ USB ได้ 2 ช่อง (เสียบคีย์บอร์ดไร้สายได้) ต่อ External Storage ได้ มีช่อง FiberOptic Audio ทั้ง in/out, AUX และรองรับ HDMI ระดับ 4K เรียกว่าถ้ามีชุดเครื่องเสียงดีๆ ในบ้าน ก็สามารถต่อผ่านเข้าไปได้เลย ชัดเจนสุดๆ ทั้งภาพและเสียง

ข้อเสียของ AIS Playbox ที่ใหญ่ที่สุดคือ ยังไม่รองรับสัญญาณ WIFI 5 GHz ทำให้ต้องต่อผ่าน 2.4 GHz ถ้าจะใช้ AirPlay ต้องเปลี่ยน Wifi ที่ iPhone ก่อน นอกจากนี้ ด้วยความเป็น Android ทำให้สามารถลง App Android ได้มากมาย แต่ปรากฎว่าไม่มี Google Play Store มาให้ (ต้องโหลดไฟล์ apk มาลงก่อน) และสุดท้าย การเคลียร์แรมกล่อง ไม่สามารถไล่ปิด app ที่เปิดค้างเอาไว้ได้ ต้องดึงปลั๊กออกเท่านั้น

Killing Feature ของ AIS Playbox

แต่ๆๆ มีฟีเจอร์นึงที่ไม่มีใครทำได้อีกแล้ว ถึงแม้จะเป็น apple TV ก็ตาม นั่นคือ “คาราโอเกะ” ซึ่งตอนนี้ใช้ฟรี 30 วัน (เดือนละ 119 บาท) มีทั้งเพลงเก่าใหม่จากหลายๆ ค่ายเลย เรียกว่าถ้าอยู่กันในครอบครัวหรือมีเพื่อนๆ มาปาร์ตี้รับรองว่าสนุกแน่นอน (แต่ต้องหาเครื่องเสียงที่ต่อไมโครโฟนมาต่อแยกนะครับ)

ถ้าเทียบกับ Apple TV แล้วอาจจะยังสู้ไม่ได้ 100% แต่ก็ยังไม่เคยเห็นกล่องอื่นๆ ในไทยที่มีครบขนาดนี้ครับ

สรุป

  • AIS Fibre คือบริการอินเตอร์เนตความเร็วสูงแบบ Fixed Broadband ที่รอคอยมานาน ดีงามสมราคา และทำให้ลืมอินเตอร์เนตแบบ ADSL ไปเลย
  • กล่อง AIS Playbox หากใช้สำหรับดูทีวี ถือว่าตอบโจทย์มาก ใช้แทนกล่องดาวเทียมได้เลย
  • แต่หากใช้ Apple TV อยู่แล้ว อาจไม่ค่อยได้ใช้ฟีเจอร์อื่นๆ ของ AIS Playbox มากนัก
  • บริการในพื้นที่ของผมดีมาก ซึ่งพื้นที่อื่นๆ ทาง AIS น่าจะกำลังพยายามปรับปรุงบริการอยู่
  • หากอยู่บ้าน คุณสามารถใช้ Package ที่เร็วกว่า 50/10 ได้ เพราะสาย Fibre แท้ๆ สามารถเข้าไปถึงในบ้านได้เลย สำหรับคอนโดก็ใช้ 50/10 ได้ ซึ่งเร็วพอสำหรับการทำงานทั่วไปครับ

…ลาก่อนนะ ADSL แกเหนื่อยมามากพอแล้ว

ถ้าแถวบ้านไม่มีปัญหาเรื่องการให้บริหาร แนะนำให้ติดเลยครับ ลองดูข้อมูลที่ AIS Fibre