[SR] รีวิว Electrolux ergorapido Lithium เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย 3 in 1 พลังแรง เหมาะกับทุกพื้นที่ในบ้าน #ElectroluxTH

ก่อนอื่น ผมอยากให้ลืมภาพเครื่องดูดฝุ่นเครื่องใหญ่ หนัก ลากสายยืดยาวไปทั่วบ้าน ใช้งานลำบาก ดูดอะไรไม่ค่อยได้ สำหรับ Electrolux ergorapido Lithium 3 in 1 ไม่มีอะไรเหมือนที่ว่ามาเลย

electrolux_logo_detail

รู้กันอยู่แล้วว่า Electrolux นั้นมีชื่อเสียงที่ดีในเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายประเภท เครื่องดูดฝุ่นก็เช่นกัน ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อการใช้งาน Ergorapido Lithium 3 in 1 ออกแบบมาให้ตัวเครื่องเล็ก กระทัดรัด สามารถใช้งานได้ทุกพื้นที่ และประกอบกับอุปกรณ์เสริมที่มีมาให้ได้หลากหลายมาก และที่สำคัญ ไม่มีสายไฟมาเกะกะ เพราะใช้แบตเตอรี่ลิเธี่ยมขนาด 18V ที่ให้กำลังแรงสูง ขอรีวิวจากประสบการณ์ที่ได้ใช้งานมาประมาณ 2 สัปดาห์นะครับ

บอกก่อนเลยครับว่า ผมหลงไหลในเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ภาพจำในอดีตของผมสมัยเด็กคือ เครื่องดูดฝุ่นในบ้านจะเป็นเครื่องอ้วนๆ มีสายยาวๆ ให้ลากไปมาและต้องคอยขยับปลั๊กไปเสียบตามจุดต่างๆ ในบ้าน จนเดินผ่านแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วได้เห็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่ไม่ต้องเสียบปลั๊ก รูปร่างผอมเพรียว น้ำหนักเบา ลองไปจับๆ ดู ก็พบว่ามันสะดวกกว่าเครื่องที่มีที่บ้านมากๆ รู้สึกสนใจและอยากจะลองใช้เหลือเกิน

ฝันเป็นจริงแล้วครับ

IMG_4204

ผมได้รับเครื่องดูดฝุ่นอย่างที่เคยเห็นในห้างมารีวิวเลย เป็นเครื่องดูดฝุ่น Electrolux รุ่น Ergorapido (รหัส ZB3233B) หรือเรียกง่ายๆ บอกที่ร้านว่ารุ่น 3 in 1 มาพร้อมหัวต่อ มือจับ และอุปกรณ์มากมาย ในกล่องประกอบด้วย

Screen Shot 2559-10-10 at 1.00.47 AM

 1. ตัวเครื่องขนาดเล็กกระทัดรัด
 2. มือจับสำหรับการดูดพื้นในบริเวณบ้าน พร้อมหัวดูดพิเศษ
 3. หัวต่อสำหรับดูดฝุ่นบนเตียง
 4. หัวต่อสำหรับดูดฝุ่นที่อยู่ในซอกลึก
 5. หัวต่อแบบแบน
 6. หัวต่อทั่วไป พร้อมแปรงเสริม
 7. ท่อต่อสำหรับเพิ่มระยะการดูด
 8. แท่นชาร์จพร้อมอแดปเตอร์

และแน่นอนว่าต้องมีคู่มือการใช้งานมาด้วยครับ ลองมาดูรีวิวในแต่ละส่วนกันเลยดีกว่า

ประกอบง่าย ใช้ได้ทันที

แกะกล่องออกมาแล้ว เราก็เริ่มจากการเอาฐานชาร์จสีดำมาประกอบก่อน จากนั้นก็เริ่มประกอบตัวมือจับสำหรับดูดพื้น เพราะมือจับนี้เป็นอุปกรณ์สำหรับชาร์จไฟและเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บ่อยที่สุด

Screen Shot 2559-10-10 at 1.08.15 AM

ประกอบง่ายแค่ 3 ขั้นตอน

 1. ใช้เหรียญบาทไขน๊อตที่ด้ามออกมา
 2. ต่อด้ามจับเข้าด้วยกันทั้งสองด้าน
 3. ใช้เหรียญบาทไขน๊อตที่ติดมากับตัวด้าม ก็เรียบร้อย

ตามปกติของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นแบตลิเธี่ยม ตัวแบตจะมีประจุมาให้สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องชาร์จ แต่จะมีแบตมาให้ไม่เต็มนะครับ ถ้าจะใช้ดูดฝุ่นจริงจังทั้งบ้าน แนะนำให้ชาร์จให้เต็มก่อน

การชาร์จไฟก็ง่ายมาก เพียงใส่ตัวเครื่องกับมือจับ แล้วนำไปวางลงล๊อคที่ฐาน ก็สามารถชาร์จไฟได้ทันที ถ้าอยากให้ชาร์จเต็มก็ปล่อยไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง (แต่ผมชาร์จจริงๆ ก็ไม่ได้ 4 ชั่วโมงทุกครั้งนะครับ ชาร์จไป หยิบมาใช้ แล้วก็เอากลับไปวาง ไม่ถึงขนาดรอบละ 4 ชั่วโมง) จริงๆ แล้วในคู่มือแนะนำให้วางไว้บนแท่นชาร์จตลอดเวลาถ้าไม่ได้ใช้

IMG_4197

เล็ก กระทัดรัด แต่พลังแรง

จากการลองใช้จริง ผมรู้สึกว่าเครื่องดูดฝุ่นไร้สายเครื่องเล็กนี้ ให้พลังแรงกว่าขนาดตัวของมันมาก (ตามสเปคมากถึง 1,250 วัตต์) เอาไปใช้ที่ไหนในบ้านก็สามารถดูดได้ไม่มีปัญหา ดูดฝุ่นหรือเศษน๊อต ตะปูเล็กๆ ได้สบายครับ น้ำหนักไม่ถือว่าหนักมากสำหรับผม แต่อาจจะต้องทดลองไปถือตัวจริงกันก่อนครับถึงจะพอบอกได้

ด้วยขนาดที่เล็กและไร้สาย นอกจากใช้งานในบ้านแล้ว อีกพื้นที่ที่ผมใช้งานบ่อยๆ คือ ดูดฝุ่นในรถครับ ทั้งในเบาะ คอนโซล ช่องเก็บของกระโปรงหลังรถ ดูดฝุ่นทั้งคันไม่ต้องกลัวแบตหมด

ส่วนตัวกล่องเก็บฝุ่นขนาดครึ่งลิตร เก็บได้สบายๆ กับการใช้งานในพื้นที่ขนาดคอนโด 2 ห้องนอน หรือบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น สามารถใช้งานหนึ่งครั้งทั้งบ้านได้โดยแกะกล่องออกมาเพียงรอบเดียว (จากการใช้งานรายสัปดาห์) แถมมีตัวกรองฝุ่น 2 ชั้น ทั้งแบบหยาบและละเอียด เอามาทำความสะอาดได้ง่ายมากๆ

Screen Shot 2559-10-10 at 1.11.48 AM

ไม่เมื่อยด้วยมือจับยาวพิเศษ

การดูดฝุ่นส่วนใหญ่ในบ้านเกิดขึ้นบนพื้น ซึ่งมีพื้นที่กว้างและต้องการความคล่องตัว แถมพื้นบางส่วนอาจมีซอกมุม ใต้เตียง ใต้ตู้ ที่ต้องก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ ตัว Ergorapido นี้มีด้ามจับยาวพิเศษที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องก้มๆ เงยๆ สายไฟก็ไม่มี เมื่อประกอบตัวเครื่องกับมือจับนี้แล้ว ก็จะสามารถปรับความแรงได้ 2 ระดับ แถมที่ปลายของตัวด้ามยังมีไฟ LED มาเพื่อให้สามารถสังเกตเห็นความสกปรก ฝุ่น เศษต่างๆ ได้ง่าย เข้าไปดูดใต้ตู้ ใต้เตียง ก็มีไฟส่องสว่างชัดเจน

ปลายตัวด้ามที่เป็นหัวดูดยังมีแปรงที่เหมือนเป็นไม้กวาดเล็กๆ ที่คอยปั่นกวาดสิ่งสกปรกให้เข้ามาสู่ท่อดูดได้ง่ายขึ้นอีก ปัญหาส่วนใหญ่ของแปรงปั่นลักษณะนี้คือพวกเศษด้าย ผม จะพันเข้าไปในแกนปั่น แต่แปรงนี้มีฟังก์ชั่นเหยียบเพื่อตัดเศษไม่ให้พันในแกนได้ด้วย แถมยังสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่ายมากๆ เลยครับ

แล้วก็ถ้าระหว่างที่ดูดฝุ่นไป อยากจะไปจัดของ รับโทรศัพท์ หรือไปห้องน้ำ ก็สามารถตั้งเครื่องนี้บนด้ามได้เลยครับ ไม่ล้ม ไม่ต้องพิงผนังเลย

IMG_4209

ดูดฝุ่นบนเตียง พร้อมฉาย UV ฆ่าเชื้อ

นอกจากด้ามจับยาวพิเศษแล้ว ถ้าถอดตัวเครื่องออกมาประกอบกับหัวดูดสำหรับดูดฝุ่นบนเตียง ก็สามารถใช้ได้อย่างง่าย หัวดูดมีตัวฉายแสง UV เพื่อช่วยในการฆ่าเชื้อด้วยครับ หัวดูดนี้ เหมาะกับการใช้ดูดฝุ่นบนเตียงมาก เท่าที่ทดสอบ สามารถเก็บฝุ่นเล็กๆ เส้นผม ไรฝุ่นเล็กๆ ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ลักษณะเหมือนตัวหัวดูดพื้นมาย่อส่วน คือมีแปรงช่วยกวาดเหมือนกัน คือรู้สึกได้ว่าก่อนดูดฝุ่นกับหลังดูดฝุ่นแล้ว บนเตียงไม่รู้สึกว่ามีเศษอะไรอยู่เลย

สภาพหลังจากดูดฝุ่นบนเตียง มีฝุ่นเล็กๆ เต็มไปหมด
สภาพหลังจากดูดฝุ่นบนเตียง มีฝุ่นเล็กๆ เต็มไปหมด

ส่วนตัวผมใช้หัวดูดอันนี้เฉพาะพื้นที่ที่ต้องการความสะอาดเป็นพิเศษ คือเตียงนอน ผ้าห่ม หมอน จะไม่เอาหัวดูดนี้ไปใช้ที่อื่นเพื่อให้สะอาดอยู่เสมอครับ

สารพัดหัวต่อสำหรับทุกพื้นที่

ส่วนหัวต่ออื่นๆ ก็มีมาให้ครบถ้วนครับ หัวต่อสำหรับดูดฝุ่นที่อยู่ในซอกลึก หัวต่อแบบแบนสำหรับพื้นผิวเรียบ (เช่น ตู้ โต๊ะ ฯลฯ) หัวต่อทั่วไปพร้อมแปรง สำหรับพวกตะแกรงต่างๆ หรือเหล็กดัด และท่อต่อสำหรับเพิ่มระยะการดูด (อันนี้ผมลองใช้แล้วไม่ค่อนถนัด เพราะต้องถือเครื่องมือซ้ายแล้วถือหัวดูดมือขวา แต่สกิลของแม่บ้านท่านอื่นๆ อาจจะถนัดก็ได้ ต้องลองดูครับ)

Electrolux Ergorapido Lithuim 3 in 1

สรุป

ค่อนข้างประทับใจเลยทีเดียวสำหรับเครื่องดูดฝุ่น Electrolux Ergorapido Lithuim 3 in 1 (รหัส ZB3233B) มีจุดเด่นที่เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่เล็ก กระทัดรัด น้ำหนักเบา แต่พลังแรง และเปลี่ยนโหมดใช้งานได้ 3 แบบ คือ ใช้กับด้ามจับเพื่อดูดฝุ่นบนพื้น ใช้กับหัวต่อเพื่อดูดฝุ่นบนเตียง และต่อกับหัวต่ออื่นๆ สำหรับพื้นที่ซอกหลืบหรือเครื่องใช้ทั่วไปในบ้าน คิดมาให้ครบหมด ดูแลรักษาง่าย คุณภาพมาตรฐานอุปกรณ์ไฟฟ้าจากยุโรป ถ้ามองหาเครื่องดูดฝุ่นที่ครบ จบในเครื่องเดียวน่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีครับ

—————————————————-

ปล. หลังจากที่ได้โพสสเตตัสในเฟสส่วนตัวว่าไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นรีวิวเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านเลย เห็นแต่มือถือ แทบเล็ต พวกทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า นี่ไม่ค่อยได้เห็น ปรากฎว่ามีแบรนด์ Electrolux ติดต่อส่งเครื่องดูดฝุ่นมาให้ผมรีวิวซะเลย 555 ขอบคุณทางแบรนด์ #ElectroluxTH มาด้วยนะครับ